Khuyến cáo đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thực hiện Công văn Số 496/CV-BCĐ ngày 15/3/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, trong đó chỉ đạo qui định “Từ ngày 16/3/2020, triern khai thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (tại các cơ quan, công sở, siêu thị, bến xe, công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng…)”.

Qua khảo sát một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc, một số nơi chưa có thông tin của Công văn Số 496/CV-BCĐ ngày 15/3/2020. Sở Y tế kính gửi khuyến cáo của ngành Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cụ thể như sau:

 1. Tổ chức thực hiện:

Triển khai và thực hiện nghiêm túc Công văn Số 496/CV-BCĐ ngày 15/3/2020 của Ban chỉ đạo tỉnh.

Mục đích đeo khẩu trang nhằm chắn giọt bắn trong tiếp xúc, vì vậy chỉ cần mang khẩu trang khác (không cần thiết đeo khẩu trang y tế) đối với: Người khoẻ mạnh, không có các dấu hiệu bệnh về đường hô hấp như sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi… khi đến các khu vực tập trung đông người như bến xe, nhà ga, sân bay, siêu thị…

    2. Cách đeo khẩu trang:

    * Cách đeo khẩu trang vải đúng cách:

- Che kín cả mũi, miệng

- Không sờ tay vào bề mặt khẩu trang trong suốt thời gian đeo

- Chỉ cầm vào dây đeo khi tháo khẩu trang

- Giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để sử dụng cho lần sau.

     *  Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách:

- Khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần

- Đeo mặt màu (xanh, xám) ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên, ấn kẹp nhôm ôm sát vào sống mũi

- Che kín cả mũi, miệng

- Không sờ tay vào bề mặt khẩu trang trong suốt thời gian đeo

- Tháo khẩu trang bằng cách cầm vào dây đeo rồi bỏ ngay vào thùng rác.

Lưu ý: Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng nước rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang

         Đối với khẩu trang y tế: chỉ dành cho:

          - Cán bộ y tế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm.

- Người chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh

- Người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, người trong diện cách ly

- Người đến cơ sở y tế, người thực hiện nhiệm vụ trong vùng có dịch bệnh

Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng, kính mong các sở, ban ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhằm chung tay góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Sở Y tế Tây Ninh

 

 

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, phòng bệnh an toàn

 

Trong những ngày gần đây, “khẩu trang”, “khẩu trang y tế”,… trở thành chủ đề nhức nhối. Việc mua một chiếc khẩu trang đã khó, đeo khẩu trang như thế nào đúng cách an toàn lại càng quan trọng hơn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình an toàn hơn.

1. Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là sản phẩm rất phổ biến và được rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Chúng được hiểu là một loại mặt nạ bảo vệ, được sử dụng để bịt đi vùng mặt (thường là khu vực mũi, miệng). Các sản phẩm khẩu trang thường được làm từ hai vật liệu chính gồm vải và vải không dệt. Trong đó, khẩu trang y tế là loại phổ biến nhất thường dùng một lần và dùng vải không dệt với nguyên liệu chính là polypropylen an toàn cho sức khỏe.

Việc thực hiện cách đeo khẩu trang y tế đúng cách có tác dụng tuyệt vời giúp ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại bụi bặm, vi khuẩn hay thậm chí cả dịch bệnh thông qua đường hô hấp.

Với những công dụng thiết thực, hiện nay các sản phẩm khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá,… đặc biệt là với những người làm công việc chuyên môn như giám định pháp y, phẫu thuật.

Vì sao phải đeo khẩu trang y tế?

Rất nhiều người thường thắc mắc tại sao đeo khẩu trang đúng cách lại có thể ngăn chặn được nhiều vi khuẩn và giúp phòng bệnh cúm. Có thể bạn chưa biết, khẩu trang y tế được làm từ loại vải lọc kháng khuẩn y tế. Loại này có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lọc khuẩn, chống nước, bụi và mùi hôi. Từ đó, khẩu trang y tế có nhiều tác dụng quan trọng như:

 • Giúp ngăn bụi, hóa chất (kể cả khói xe) và vi sinh vật thâm nhập qua đường hô hấp.
 • Dùng khẩu trang y tế đúng cách không chỉ giúp cơ thể bạn phòng tránh tác nhân gây bệnh mà còn để ngăn chặn các loại vi rút từ cơ thể lây sang những người xung quanh. Đó cũng là một cách bảo vệ người thân của mình trong mùa dịch cúm.

3. Cách đeo khẩu trang y tế như thế nào đúng cách, an toàn

Để khẩu trang mang lại hiệu quả đúng như bạn mong muốn, việc tìm hiểu cách đeo khẩu trang y tế đúng cách rất quan trọng. Trên thực tế, nhiều người vẫn sử dụng khẩu trang hàng ngày mà không hề biết rằng họ vẫn có nguy cơ mắc phải bệnh dịch qua hệ hô hấp, qua tiếp xúc tay chỉ vì không dùng khẩu trang đúng cách. Để người dân có thể phòng tránh tốt nhất cho mình với khẩu trang y tế, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cách đeo khẩu trang chuẩn như sau:

Hình ảnh chiếc khẩu trang gắn liền với cuộc sống người dân hiện nay

Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong

Đây là cách đeo cơ bản mà bạn cần phải biết khi sử dụng khẩu trang y tế một lần. Bởi lẽ, mặt xanh được sản xuất với tính thấm nước sẽ không thấm vào trong và mặt trắng có tính hút ẩm, giúp bạn dễ thở hơn khi đeo khẩu trang.

Chỉ cầm vào dây khẩu trang

Trong quá trình sử dụng khẩu trang, vi khuẩn có thể đã bám trên lớp bề mặt ngoài. Do đó, khi sử dụng, bạn chỉ sử dụng tay để cầm vào phần dây.

Thường xuyên rửa tay sạch trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang

Cách đeo khẩu trang y tế là bạn phải duy trì thói quen rửa tay thường xuyên nhất là sau khi đeo hay tháo khẩu trang.

Chỉ sử dụng một lần

Các khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần. Sau khi sử dụng bạn cần vứt vào thùng rác có nắp đậy để tránh lây lan vi khuẩn, virus.

Che kín cả mũi và cằm

Cách đeo khẩu trang y tế đẹp và đúng chuẩn là việc bạn sử dụng che kín cả mũi và cằm. Khi đeo, bạn cần vuốt cho phần gọng sắt sát vào sống mũi. Kiểu đeo này cũng giúp với những người bị cận không bị hơi thở làm mờ kính gây khó khăn khi nhìn.

Tránh sờ tay vào bề mặt khẩu trang

Thói quen sờ tay vào bề mặt khẩu trang có thể là con đường làm lây lan virus corona và các bệnh truyền nhiễm nhanh chóng, đơn giản mà bạn không ngờ đến. Khi có các tiếp xúc này, cần rửa tay với xà phòng sát khuẩn.

TIN MỚI NHẤT


Văn bản mới
thông tin-thông báo

 • Sở giáo dục và đào tạo
 • PGDĐT TP.Tây Ninh
 • PGDĐT Châu Thành
 • PGDĐT Hòa Thành
 • PGDĐT Dương Minh Châu
 • PGDĐT Bến Cầu
 • PGDĐT Tân Châu
 • PGDĐT Gò Dầu
 • PGDĐT Trảng Bàng
 • PGDĐT Tân Biên 
Video điều khiển
Thông tin mới nhất tuyển sinh và xét tuyển đại học 2016
 • Phương án tuyển sinh của các trường đại học trong năm 2020
 • Bé làm toán
 • Cậu bé lớp 8 đòi làm thay việc của Bộ trưởng Giáo dục
 • Thông tin mới nhất tuyển sinh và xét tuyển đại học 2016
 • Bản tin Thông tin Giáo dục số 01
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 1443
 • Trong tuần: 16951
 • Tất cả: 7982718
Đăng nhập
Thiết kế bởi VNPT